วันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2550

ใช้ gmail เป็นโปรแกรมอ่านและส่งเมล (mail client)

พึ่งเห็นฟีเจอร์ใหม่ของ gmail คือการที่มันสามารถ "ดูด" เมลจาก pop mail server ที่ไหนก็ได้มาอ่าน ใน gmail ผนวกกับการที่เราสามารถใช้ gmail ในการส่งเมลในชื่อบัญชีอื่นได้ ซึ่งอันหลังนี้เห็นนานแล้ว นั่นแปลว่าเราสามารถใช้ gmail ทำหน้าที่เป็นโปรแกรมอ่านและส่งเมล เช่นเดียวกับ thunderbird, evolution หรือ outlook นั่นเอง

เอ แล้วใช้ gmail จะมีข้อดี "กว่า" อย่างไร?
ข้อดีคือ 1) มัน online สามารถล็อกอินใช้จากที่ไหนก็ได้ 2) เอาไว้ค้นเมล เพราะ gmail มันค้นหาเมลเก่ง 3) ผมเช็คเมลที่ gmail เป็นหลักอยู่แล้ว การดูดเมลมารวมกัน ก็ทำให้สะดวกในการเช็คเมล 4) การเช็ค spam ของ gmail ค่อนข้างเก่งทีเดียวครับ ใช้แล้วคัดแยก spam ได้ไวขึ้นเยอะ

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากตอนนี้ยังเป็นฟีเจอร์ใหม่อยู่ ซึ่ง gmail บอกว่าจะจำกัดการทดลองใช้งาน บางท่านอาจจะยังไม่สามารถใช้ฟีเจอร์นี้ได้ ก็รออีกนิดแล้วกันนะครับ อ่อ มีเทคนิคอย่างหนึ่งคือ ถ้าตั้งให้ UI ของ gmail เป็นภาษาอังกฤษ มักจะได้ใช้ฟีเจอร์ใหม่ๆ ก่อนภาษาอื่นๆ อีกประการคือ สามารถเพิ่มได้เพียง 5 บัญชีเท่านั้น (จริงๆ ก็เพียงพอสำหรับผู้ใช้ส่วนใหญ่นะ) และใช้ได้เฉพาะ pop3 หรือ pop3s เท่านั้น imap ใช้ไม่ได้

มาลองใช้งานกันดีกว่า

 1. ล็อกอินเข้า gmail คลิกที่ Settings เลือกแท็บ Accounts ถ้าบัญชี gmail ของคุณสามารถใช้ความสามารถใหม่นี้ได้แล้ว จะมีแถว Get mail from other accounts: ขึ้นมา ให้คลิก Add another mail account

 2. gmail-add-mail-account-01.png
  ใส่อีเมลที่ต้องการรับ แล้วคลิก Next step

 3. gmail-add-mail-account-02.png
  ใส่รายละเอียดเกี่ยวกับบัญชี ได้แก่ ชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน เซิร์ฟเวอร์ พอร์ต (ถ้า pop3 ธรรมดา ใช้ 110 ถ้า pop3s หรือ pop3 + ssl ให้ใส่ 995 หรือตามที่ admin กำหนดให้) ส่วนตัวเลือกอื่นๆ ขออธิบายความหมายดังนี้

  • Leave a copy of retrieved message on the server. ถ้าเลือก จะไม่ลบเมลที่ pop มาแล้วออกจากเซิร์ฟเวอร์ แนะนำให้เลือก ถ้าต้องการอ่านเมลจากเซิร์ฟเวอร์ด้วยวิธีการอื่นๆ ด้วย

  • Always use a secure connection (SSL) when retrieving mail. ถ้าบริการ pop เป็นแบบ SSL ให้เลือกไว้ด้วย

  • Label incoming messages: จะทำ Label ให้กับจดหมายหรือไม่ แนะนำให้ทำเพื่อให้แยกจดหมายที่มาจากคนละแหล่งได้ง่ายขึ้น

  • Archive incoming messages (Skip the Inbox) ถ้าเลือก จะไม่แสดงจดหมายเหล่านี้ ใน inbox แต่ยังสามารถเข้าถึงได้โดยใช้ label ของผมเลือกอันนี้ เพื่อให้ง่ายต่อการแยกเมล และได้ทำ label (ป้ายชื่อ) ไว้แล้ว


  เสร็จแล้วคลิก Add account


 4. gmail-add-mail-account-03.png
  ต้องการเพิ่มชื่อบัญชีสำหรับส่งเมลหรือไม่ ควรเลือก Yes เพื่อที่หลังจากอ่านเมลแล้ว จะได้ตอบกลับ ด้วยอีเมลนั้นๆ ได้ทันที เมื่อเลือกแล้ว กด Next Step


 5. gmail-add-mail-account-04.png
  ป้อนข้อมูลเพิ่มเติม ในที่นี้คือชื่อเต็มสำหรับส่งเมล แล้วคลิก Next Step


 6. gmail-add-mail-account-05.png
  ในขั้นนี้ gmail ต้องการส่งเมลยืนยัน ว่าเราเป็นเจ้าของเมลนี้จริง ให้คลิก Send Verification


 7. จากนั้นให้ไปเช็คเมลที่อยู่ในบัญชือื่นที่เราจะดูดมา จะพบเมลจาก gmail ส่งรหัสยืนยันมาให้ ก็ให้สั่งคัดลอกมาไว้


 8. gmail-add-mail-account-06.png
  ป้อนรหัสยืนยันที่ได้รับ หรือสั่ง แปะ จากที่คัดลอกไว้ก็ได้ แล้วกด Verify


 9. ที่หน้า Accounts
  ลงมานิดนึงจะมีให้เลือกว่า When I receive a message sent to one of my addresses:
  ให้เลือก [*] Reply from the same address the message was sent to.
  อันนี้ก็เพื่อที่ เมื่อตอบ reply จากเมลที่ส่งถึงบัญชีใด จะได้ตอบกลับด้วยบัญชีนั้นๆ ได้ทันที มิฉะนั้น มันจะเลือกบัญชีที่ตอบกลับเป็นบัญชีที่เป็น default เสมอ ที่จริงก็เปลี่ยนเองได้ตอน reply แต่มักจะลืมกัน เลยแนะนำให้เลือกตัวเลือกนี้ดีกว่า จะได้ไม่ลืมเป็นอันเสร็จ จากนั้นเมลที่อยู่ใน Inbox ของบัญชีที่กำหนด จะค่อยๆ ถูกดูดมาเก็บที่ gmail สามารถเข้าไปอ่านได้ที่ Label ที่ตั้งไว้

6 ความคิดเห็น :

 1. ยังไง yahoo มันใช้ pop3 ไม่ฟรีอยู่ดี - -*

  ตอบลบ
 2. (ใช้ Yahoo แบบฟรีอยู่ เลยไม่มี POP3 ให้ใช้ .. หงิงๆ)

  ตอบลบ
 3. อันที่จริงผมใช้อ่านเมลของที่ทำงานน่ะครับ ที่เค้าเป็น pop3

  แต่ตอนจับภาพมาโชว์นี่ เอาของ yahoo มาสาธิต

  ตอบลบ
 4. Yahoo mail ใช้ POP3 ฟรี ได้ตั้งนานแล้วครับ แต่ก่อนหน้านี้มีอยู่ช่วงให้ใช้ได้เฉพาะแบบเสียเงิน แต่เดี๋ยวนี้ใช้ได้หมดแล้วครับ

  ผมใช้อยู่ประจำครับ ไม่ต้องลงโปรแกรมอะไรเพิ่มเติมเลยครับ

  วิธีใช้ลองไปอ่านใน Help ของ Yahoo ดูครับ เค้าสอนวิธีเซ็ต
  SMTP Port : 587 หรือ 465 ก็ได้ครับ
  POP port : 110

  ติ๊กถูกที่ช่อง server ขาออกต้องมีการรับรองความถูกต้อง

  เท่านี้ก็ใช้ได้แล้วครับ

  ตอบลบ
 5. มีประโยชน์มากครับ ขอบคุณหลายๆ

  ตอนนี้ใช้ gmail อย่างเดียว ชอบตรงที่มันจัดกลุ่มจดหมายที่ส่งตอบกันไปมาให้อยู่ในหัวข้อเดียวกัน ทำให้ลำดับเหตุการณ์ต่อเนื่องกันได้ ที่สำคัญการคัดแยกสแปมทำได้ดีมาก ทำได้ดีกว่าทุกเมล์ที่ใช้มา ทั้งที่เสียตังค์และฟรี ส่วนยาฮูนี่ไม่ไหว เลิกใช้แล้ว กลั่นกรองสแปมไม่ได้เลย แถมฟีเจอร์การกรองอีเมล์มีจำกัดจำนวนอีก โฆษณาตัวเท่าบ้าน เรื่องการแสดงผลภาษาไทยไม่ดีเลย ต้องไปเปลี่ยน character encoding ประจำ

  ตอบลบ
 6. เด็กหญิงทิพย์อักษร สระแก้ว ม.3/5 เลขที่ 5

  ตอบลบ