วันจันทร์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2551

BarCamp Bangkok Winter 2008

รายงานมั่ง

ก่อนอื่น ภาพที่ผมถ่ายอยู่ที่นี่ Flickr

งานนี้ก็ตั้งใจไปสังเกตการณ์ + ถ่ายรูป แหมครั้งแรกในประเทศไทยพลาดได้ไง และก็กะไปฟังเนื้อหาต่าง ๆ ด้วย ซึ่งก็เกินคาด เพราะเรื่องน่าสนใจเยอะมาก ๆ เล่นเอาลืมถ่ายรูปไปหลาย shot

จริง ๆ เตรียมไปพูดด้วย แต่ไปสายเอง แต่ไม่เป็นไร เพราะดูเนื้อหาคนอื่น ๆ แล้ว แปะหัวข้อไปก็คงอกหักเหมือนหลาย ๆ คน คราวนี้รู้ละ คราวหน้าต้องเตรียมหัวข้อดี ๆ สงสัยต้องโปรโมทล่วงหน้าด้วย :-P

xIMG_6137.JPG

เนื่องจากไปสาย ถึงตอน 10.30 เพราะรถติดเอามาก ตั้งแต่รังสิต ยันแยกรัชวิภา

xIMG_6140.JPG

ลงชื่อแล้วโหวตได้ 3 หัวข้อก็หมดเวลาโหวตแล้ว

xIMG_6141.JPG

คนเยอะมาก ๆ

xIMG_6142.JPG

เลือกหัวข้อไม่ถูก

xIMG_6144.JPG

เข้าฟัง lightning talk (พรีเซนต์แบบสายฟ้าแลบ) เริ่มรู้สึกเหมือนโดนหมัดแย๊บ มึนนิด ๆ

xIMG_6145.JPG

แล้วก็ขึ้นไปดูข้างบน ตอนแรกฟังเรื่อง command line เบา ๆ สบาย ๆ ได้ trick มาอันสองอัน จริง ๆ ใช้ command line ประจำอยู่แล้ว เป็นแฟน bash อยู่ครับ

SSH

ฟังได้แป๊บนึง ก็ย้ายไปฟัง SSH ไม่ค่อยเครียด เพราะอันนี้ก็ใช้ประจำเหมือนกัน โดยเฉพาะ -D นี่ใช้บ่อย ไว้ใช้เข้า youtube อยู่พักนึง เสียดายสองหัวข้อนี้น่าจะอยู่ห้องเดียวกัน ไม่น่าทับเวลากันเลย

Twitter xIMG_6151.JPG

ต่อด้วย twitter ของคุณสุกรี สงสัยอยู่เหมือนกันว่าเบื้องหลังของ twitter นั้นทำได้อย่างไร เนื้อหาเบา ๆ มีสาระ สลับเสียงฮา งานนี้คาดว่าได้ผู้ใช้ twitter เพิ่มอีกหลายคน

Web Accessibility xIMG_6156.JPG xIMG_6157.JPG

ย้ายมาต่อ session ข้าง ๆ เรื่อง Web Accessibility โดยคุณปกป้อง เนื้อหาเข้มข้นจริงจังขึ้น มีคนแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันหลากหลายดี งานนี้ เว็บไซต์ภาครัฐ รับไปเต็ม ๆ

xIMG_6158.JPG

อ้าว พี่โดมก็มา มาสายซะ อดพูดอีกคน พี่โบกมือภาพเบลอเลยอ่ะ มาเห็นทีหลัง โทษทีครับ

Lunch Time

lunch session

หลังอาหารเที่ยง ฟัง Drupal + CCK + View อ้าว ลืมถ่ายรูป ฟังเพลิน

Ubuntu 8.04 preview

ต่อด้วย Ubuntu 8.04 preview โดยน้องจาก ubuntuclub พอดีเลย ยังไม่ได้ตามว่ารุ่นหน้ามีอะไรใหม่ แต่คิดว่ารอมันออกก่อนแล้วกัน ช่วงนี้ไม่มีเวลาเล่น ใช้ 7.10 ต่อไป

AV Development Life Cycle 10 steps to be "that guy"

ลงมาข้างล่าง เฮ่ย ทำไมคนเยอะงี้ อ้าวเรื่อง AV Development Life Cycle งานนี้ฮากัน 90% สาระ 10% (มากกว่าที่คาด) มีการเก็บคุณสุกรีไว้เดี่ยวมุกปิดท้ายด้วย มีประเด็นให้คิดต่อกันหลายอย่างเหมือนกัน คิดว่างานนี้มีภาคต่อแน่

xIMG_6173.JPG

กลับขึ้นมาข้างบน ห้องนี้เรื่องอะไรหว่า? ไม่ได้ฟัง

xIMG_6175.JPG xIMG_6176.JPG xIMG_6178.JPG

Tsung มีคนสนใจเยอะ ไม่แน่ใจเพราะเนื้อหา หรือคนบรรยาย :-P

หลังจากเรื่องนี้แล้วก็ไม่ได้ฟังห้องข้างบนอีก ลงไปกินกาแฟนั่งคุยกันข้างล่าง แล้วก็พึ่งมองเห็นห้องหมายเลข 4 เลยชวน @tongdee เข้าไปนั่งเล่น เค้าบรรยายจบพอดี มีปลั๊กไฟทุกมุมห้องเลยร้านนี้ เลยต่อโน๊ตบุ๊คเปิดเน็ต พอดีมีคนเข้ามาบรรยายเกี่ยวกับวัฒนธรรมการแชร์วิดีโอแบบญี่ปุ่น (จำชื่อไม่ได้) ซึ่งมีการต่อยอดงานกันไปมา สนุกดี ญี่ปุ่นนี้มีอะไรแปลก ๆ ที่คาดไม่ถึง แต่เน็ตบ้านเค้าคงเร็วน่าดู เห็นว่าเข้าบ้านเป็นสิบ ๆ เม็กกะบิตแน่ะ แรก ๆ ฟังกันไม่กี่คน แป๊บเดียวคนเต็มห้อง ไม่แพ้ห้องอื่นเลย หมดตรงนี้ก็ไม่เข้าฟังอันไหนละ หมดแรง

สรุป เป็นงานที่มีลักษณะพิเศษ คนเข้าร่วมคือคนจัดงาน เป็นวิทยากรด้วย (ถ้ามีคนโหวตให้) จัดกันง่าย ๆ ไม่ต้องเตรียมมาก จริง ๆ staffs เหนื่อยเยอะ คนมาแค่เตรียมเรื่องมาพูด ถ้าจะพูดนะ แล้วมาเลย อยากพูดไทยก็พูด พูดอังกฤษได้ก็ยิ่งดี ตอนแรกยังกลัวว่าจะไม่มีคนเสนอตัวมากนัก แต่ผิดคาด เตรียมกันมาพูดเยอะมาก อกหักไปหลายคน แต่ก็ไม่เป็นไร ได้มาร่วมก็ดีใจแล้ว

ได้รู้จักคนอีกหลายคน จำไม่ค่อยเก่งแฮะ ยังไงงานหน้าเจอกันอีกก็ทักกันได้ เป็นงานที่รวม geek ในไทยไว้เยอะสุดแล้วมั๊ง

สิ่งที่ได้เรียนรู้ สำหรับงานครั้งหน้า

  1. อยากพูด ต้องเตรียมเนื้อหาที่น่าสนใจ หัวข้อชัดเจน

  2. ห้องหมายเลข 4 นี่ ครั้งหน้าขอเผื่อไว้อีกนะครับ :-D

  3. อย่ามาสาย

  4. อย่าลืมถ่ายรูป schedule ของแต่ละห้องมาด้วย (คราวนี้ลืมสนิท)

  5. รูปบน flickr มีคนคลิกเข้าไปดูภาพที่ถ่ายหลาย ๆ คน เช่นคนฟัง เยอะมาก พบว่าเป็นเพราะหลายคนอยากรู้ว่าจะมีรูปตัวเองในนั้นหรือไม่ (เอ่อ ผมก็หาเหมือนกัน เจอ 3-4 ภาพละ :-D) ดังนั้นอย่าถ่ายแต่ผู้บรรยาย หมั่นถ่ายผู้ฟัง หรือกิจกรรมอื่น ๆ รอบ ๆ ด้วย มีคนรอชมภาพพวกนั้นอยู่

  6. อยากได้ EF-S 17-55mm f/2.8 IS USM อิ ๆ (ฝันป๊าย อย่างมากก็ Tamron 18-50mm f/2.8 ละมัง)

  7. อย่าลืมดูว่ามีของแจกอะไรบ้าง หยิบติดไม้ติดมือกลับมาบ้างก็ดี (ครั้งนี้ลืมง่ะ เสียดาย)

  8. อย่าลืมถ่ายพวก symbol ต่าง ๆ ของงานด้วย เช่นป้าย เสื้อ ของที่ระลึก สาว ๆ ด้วย (ลืมสนิทอีก)

1 ความคิดเห็น :